DIGIPOWER Tutorials

Trang chủ | | Danh mục bài viết yêu thích | Liên hệ | Đăng nhập Trang chủ | | Danh mục bài viết yêu thích | Liên hệ | Đăng nhập
Tìm kiếm các bài viết theo từ khoá Liệt kê theo danh mục
Hướng dẫn tăng tốc WordPress toàn diện
Chi tiết bài viết

Lần cập nhật cuối
25th of November, 2015

Ý kiến người dùng (2 Bình chọn)
50% thumbs up 50% thumbs down

Làm thế nào bạn sẽ đánh giá câu trả lời này?
có ích
không hữu ích

Thành công của một blog/website là kết quả tổng hợp từ rất nhiều yếu tố, trong đó, nội dung và chất lượng dịch vụ luôn đứng hàng đầu. Ngoài ra, tốc độ là một yếu tố rất quan trọng mà bất kỳ webmaster nào cũng phải quan tâm. Website load chậm đồng nghĩa với việc bạn đang mất đi những khách hàng tiềm năng vào tay đối thủ. Do đó, đừng bắt độc giả hay khách hàng của mình phải chờ quá lâu. Bởi đa phần người dùng kỳ vọng trang web load trong vòng 2s hoặc ít hơn. Sau 3s, hơn 40% khách hàng sẽ rời bỏ trang web của bạn. Thêm nữa, Google cũng đưa tốc độ tải trang vào một trong những tiêu chí xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này là dễ hiểu bởi Google luôn muốn đưa tới người dùng những trải nghiệm web tốt nhất.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm blog/website, xin chúc mừng vì bạn đã chọn được một nền tảng tuyệt vời. Và nếu bạn đang tự hỏi, làm thế nào để tăng tốc WordPress toàn diện? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời. Chúng ta hay bắt đầu ngay nhé!

1. Chỉ sử dụng những plugin cần thiết

Plugin giúp WordPress trở nên mạnh mẽ và tuyệt vời hơn, nhưng chính nó cũng biến site WordPress của bạn ngày một “béo phì” và nặng nề. Bởi mỗi plugin dù ít dù nhiều cũng kéo thêm vài query, một vài file js và css. Do vậy, chỉ nên sử dụng những plugin thật cần thiết. Cái nào không cần thì xóa bỏ cho nhẹ, hoặc có cái cài vào dùng 1 lần xong xóa luôn. Ví dụ, plugin Regenerate Thumbnails giúp bạn chỉnh lại kích thước ảnh thumbnails khi đổi theme.

Ngoài ra, có nhiều plugin gộp khá nhiều tính năng vào nhưng ta chỉ cần dùng một tính năng trong đó. Giải pháp là tìm một plugin khác có tính năng tương tự để thay thế. Hoặc ngược lại, dùng 1 plugin với nhiều tính năng để thay thế cho nhiều plugin khác. Ví dụ, mình đang dùng plugin SEO Auto Links & Related Posts vừa tạo liên kết nội bộ theo từ khóa, vừa tạo related post. Bạn cũng nên dùng plugin P3 (Plugin Performance Profiler) để xem plugin nào đang ngốn tài nguyên nhất, từ đó bỏ đi hoặc tìm giải pháp thay thế tốt hơn. Và cũng đừng quên bỏ cái plugin P3 này đi sau khi bạn tối ưu site xong

2. Theme càng nhẹ càng tốt

Theme nhẹ chứa ít js và css giúp trang web của bạn tải nhanh hơn, hiện thị nhanh hơn. Theo kinh nghiệm của mình, các bạn nên sử dụng các theme framework như Genesis, Thesis, Headway kết hợp child theme bởi  những framework này không chỉ rất nhẹ, mà còn đặc biết tối ưu SEO onpage. Với mình, Genesis Framework là lựa chọn hàng đầu bởi rất nhiều lý do đã được mình đề cập trong bài viết Genesis Framework – lựa chọn tuyệt vời cho website của bạn.

Ai làm website cũng muốn có một giao diện đẹp mắt để thu hút người đọc, khách hàng. Và có những theme bạn rất thích, rất đẹp, nhưng lại chẳng nhẹ chút nào? Từ bỏ và lựa chọn cái khác? Đó là một cách nhưng chắc hẳn bạn không muốn rồi. Hãy đọc tiếp nhé, còn nhiều cách để tối ưu lắm!

3. Tăng tốc WordPress sử dụng nén với Gzip

Gzip là một giải pháp tuyệt vời giúp nén tất cả những file HTML, js, css, xml, json…giúp tiết kiệm băng thông, từ đó giúp tăng tốc website WordPress của bạn. Vậy bật nén Gzip như thế nào? Cách đơn giản nhất là chỉnh sửa ở file .htaccess

a. Đối với Apache

Ta sử dụng module mod_deflate (áp dụng cho Apache 2.x) như sau:

<ifModule mod_deflate.c>

 AddOutputFilterByType DEFLATE text/html text/plain text/xml application/xml application/xhtml+xml text/css text/javascript application/javascript application/x-javascript

</ifModule>

Nếu bạn nào đang dùng host của GoDaddy và Dreamhost, thì hãy sử dụng module mod_pagespeed của Apache được phát triển bởi Google

<IfModule pagespeed_module>

       ModPagespeed on

      # using commands,filters etc

 </IfModule>

b. Đối với Nginx

Thêm đoạn mã sau vào file .htaccess

server { 

    gzip on; 

    gzip_types text/html text/css application/x-javascript text/plain text/xml image/x-icon; 

}

4. Tăng tốc WordPress với plugin tạo bộ nhớ đệm

Trong những phương pháp tăng tốc WordPress thì không thể thiếu bước này, bởi nó sẽ giúp bạn giảm gánh nặng cho máy chủ cũng như thời gian tải trang. Vậy điều đó đạt được do đâu? Các bạn cũng biết, mỗi khi có request gửi tới, máy chủ sẽ xử lý và gửi trả về nội dung HTML tương ứng, và những plugin này có nhiệm vụ lưu những dữ liệu đó thành nội dung tĩnh HTML trên ổ cứng host. Sau đó, mỗi khi có truy vấn thích hợp, dữ liệu đó được lấy ra từ cache (bộ nhớ đệm) và gửi trả về cho trình duyệt mà không cần máy chủ xử lý lần nữa.

Có rất nhiều plugin tạo bộ nhớ đệm giúp tăng tốc WordPress, nhưng mình khuyên các bạn chỉ sử dụng một plugin cache duy nhất và có hai lựa chọn tuyệt vời ở đây  là W3 Total Cache và WP Super Cache. WP Supper Cache dễ sử dụng và hiệu quả nó mang lại rất tuyệt vời, thậm chí trên nhiều dịch vụ hosting chất lượng như Hostgator, Jushost, Siteground đã tích hợp sẵn WP Super Cache trong trình cài đặt WordPress tự động. W3 Total Cache có nhiều lựa chọn cài đặt và tính năng hơn Super Cache. Bạn có thể xem lượng download của hai plugin này trên trang WordPress.Org để thấy mức độ phổ biến của chúng thế nào.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và cấu hình WP Super Cache

5. Tối ưu hóa các file CSS và Javascript

Website load không chỉ có HTML, mà có cả những file CSS và javascript, hình ảnh. Thông thường, website của bạn sẽ có khá nhiều file CSS và JS tùy thuộc vào số lượng plugin bạn cài, theme bạn đang dùng. Mỗi file đó sẽ làm site của bạn bị chậm đi. Ở đây mình xin đưa ra một số giải pháp được nhiều người áp dụng để tối ưu cho những file đó như sau

a. Minify

Minify sẽ giúp nén tất cả thành 1 file duy nhất, loại bỏ các khoảng trắng, ký tự thừa, hoặc kỹ thuật thay thế để làm giảm tối đa dung lượng các file js và css, cũng như giảm số lượng truy vấn tới máy chủ, từ đó nâng cao tốc độ tải trang cho WordPress. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn có thể làm bằng tay, hoặc tốt hơn sử dụng một trong những plugin mãnh mẽ sau:

             WP Minify – nén cả HTML, CSS, JS, có tùy chọn không nén những file cụ thể để tránh tình trạng xung đột.

             Better WordPress Minify

             W3 Total Cache – ngoài chức năng tạo bộ nhớ đệm, tích hợp thêm Minify.

b. Không sử dụng @import với CSS

Có rất nhiều theme sử dụng @import những file CSS khác, điển hình là import Google Fonts hoặc import style.css từ parrent theme trong file CSS của child theme. Tuy rất nhỏ nhưng không phải ai cũng để ý. Do đó, bạn nên loại bỏ tất cả những @import này bằng cách sử dụng những phương pháp khác.

c. Đưa CSS lên đầu, Js xuống dưới

Theo nghiên cứu của các nhà phát triển từ Yahoo! thì việc đưa file CSS lên phần head và đưa các file javascript xuống trước thẻ đóng </body> sẽ cải thiện tốc độ website của bạn. Tuy nhiên, với những file javascript ảnh hưởng tới bố cục bao quát toàn trang thì bạn không nên đưa xuống dưới, bởi khi chưa load hết người dùng sẽ thấy giao diện website bị vỡ.

d. Chuyển jQuery của WordPress lên Google Hosted Libraries

Bạn thử kiểm tra, trong tất cả các file js có trên Website của bạn thì jquey, jquery-ui (nếu có) luôn là những file nặng nhất, chiếm tới hơn 100kb. Giải pháp là ta nên đưa chúng lên Google Hosted Libraries để giảm tải cho host của mình. Host của bạn thì không thể nhanh bằng Google được rồi :D. Bạn có thể dùng plugin Use Google Libraries  hoặc jsDelivr – WordPress CDN Plugin để thực hiện công việc này. Nếu không thích có thể chỉnh bằng tay trong file functions.php của theme như sau:

    // Register and deregister Scripts files   

if(!is_admin()) {

    add_action( 'wp_print_scripts', 'my_deregister_scripts', 8 );

}

function my_deregister_scripts() {

        wp_deregister_script( 'jquery' );

        wp_enqueue_script('jquery', '//ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/1.10.2/jquery.min.js', false, '1.10.2');

}

e. Sử dụng Defer/Async cho file javascript

Defer và Async là những thuộc tính được thêm thẻ script như sau:

<script src="file.js" defer></script>

<script src="file.js" async></script>

Các bạn theo dõi hình dưới để hiểu cách thức hoạt động của hai thuộc tính này

 

Có thể tóm gọn như sau:

             không dùng defer/async thì mã script sẽ được thực thi đồng thời với việc load website;

             async sẽ cho phép mã script thực thi không đồng bộ với việc load website;

             defer cho phép mã script thực thi ngay sau khi website load xong.

Nhờ việc sử dụng một trong hai thuộc tính trên, mã script không gây ảnh hưởng tới tốc độ load trang của Website. Thuộc tính async bạn sẽ thấy được dùng trong đoạn mã Google Analytics, hay script giúp chia sẻ mạng xã hội, điển hình là plugin Floating Social Bar đã được mình giới thiệu trong một bài viết cách đây không lâu.

6. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh làm phong phú, trực quan thêm cho website nhưng cũng là phần nặng nhất của trang web, đặc biệt là những site ảnh thì việc tối ưu hóa hình ảnh giúp tăng tốc website WordPress một cách đáng kể. Bạn đã tối ưu hình ảnh cho website của mình như thế nào? Mình xin nêu ra đây một số phương pháp để các bạn tham khảo.

a. Tối ưu hóa hình ảnh tự động với plugin Smush.It

Bạn có thể nén/giảm dung lượng ảnh thủ công từ trên máy tính của mình, nhưng có một cách hay hơn là dùng plugin WP Smush.It, giúp tiết kiệm thời gian, công sức rất nhiều. Mỗi lần bạn upload ảnh lên host thì Smush.It sẽ tự động nén, tối ưu hóa hình ảnh cho bạn. Còn nếu trên host có hình ảnh trước khi cài đặt WP Smush.It, bạn hãy vào Media, chọn tất cả hình ảnh, và Bulk Smush.It trong mục Action. Hình ảnh trên host sẽ được tối ưu. Và bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tối ưu hình ảnh với Smush.It trên blog của anh Hải Triều.

b. Lazy Load

Lazy load giúp delay load hình ảnh, chỉ khi người dùng kéo xuống, hình ảnh mới từ từ hiện ra, rất đẹp mắt. Và đây là một cách tăng tốc khá hữu hiệu cho WordPress, đặc biệt là site ảnh. Tính năng này được mình giới thiệu chi tiết tại bài viết Tăng tốc WordPress với Lazy Load.

7. Tối ưu Database

Sau một thời gian sử dụng, Database của bạn sẽ phình do có thêm nhiều dữ liệu, trong đó có cả “rác” gây nên tình trạng ỳ ạch cho website. Do đó, bạn hãy dọn dẹp và tối ưu database thường xuyên bằng cách sử dụng một trong những plugin sau

             WP Optimize – dọn dẹp tối ưu tự động theo lịch (2 tuần/lần) – nên dùng

             Yoast Optimize DB

             WP DB Manager

Ngoài ra,  để tiết kiệm dung lượng cho database bạn cũng nên tắt hẳn, hoặc giới hạn số lượng Revisions bài viết, mình thường để là 3, bằng cách thêm dòng sau vào cuối file wp-config.php

define( 'WP_POST_REVISIONS', 3);

8. Sử dụng CDN tăng tốc WordPress tối đa

CDN hay Content Delivery Network là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều nơi khác nhau trên toàn thế giới, chứa bản sao nội dung website trong hệ thống và khi người dùng truy cập vào website, nó sẽ sử dụng các bản sao trên máy chủ gần nhất thay vì phải tải nội dung gốc từ website. Lợi ích thấy rõ là tăng tốc độ website đáng kể, bên cạnh đó, CDN còn giúp tiết kiệm băng thông cũng như giảm tải cho host của bạn. Thật tuyệt vời phải không nào?

Liệu có tốn tiền để sử dụng? Tất nhiên là có rồi. Nhưng cũng có những dịch vụ CDN miễn phí chất lượng cho bạn sử dụng, tiêu biểu là Google Page Speed (hiện đang thử nghiệm, không biết bao giờ sẽ thu phí), Cloudflare và Incapsula (hai cái này kết hợp tăng tốc lẫn bảo mật và phân tích website). Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản trả phí để có thể dùng nhiều tính năng. Với site nhỏ, hoặc blog cá nhân thì bản Free cũng đủ bạn dùng thoải mái rồi.

Xem thêm: Tăng tốc website tối đa với dịch vụ CDN miễn phí

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những cách giúp bạn tăng tốc WordPress toàn diện. Hãy làm thử và kết hợp các cách để đạt được hiệu quả cao nhất. Tùy vào website của các bạn, theme bạn đang sử dụng, những plugin nào có trong site của bạn mà có những cách kết hợp tối ưu tốt nhất. Bạn biết cách nào khác hãy chia sẻ cho mọi người qua comment nhé. Hay bạn gặp khó khăn, cũng để lại comment hoặc liên hệ, mình và mọi người sẽ giúp bạn có được một website chạy mượt mà.

Chúc các bạn thành công!

 

Các bài liên quan
Không có bài viết liên quan đã được tìm thấy.
File đính kèm
Không có File đính kèm nào được tìm thấy.

Tiếp tục

Knowledge Management